Những bệnh khó chữa của Đàn bà – Con gái

Giải thích thuật ngữ

- Đàn bà là người có tuổi đời từ 24 tuổi trở lên.

- Con gái là người có tuổi đời từ 13 tuổi đến tuổi 23.

- Dưới tuổi 12 gọi là trẻ con. Người đàn bà đến tuổi 49 mà vẫn hành kinh là có bệnh.

- Người đàn bà đến tuổi 40 mà chưa một lần thụ thai có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh nan y.

Danh mục nhận chữa những bệnh  ở người Đàn bà, Con gái

1. Kinh nguyệt

Kinh nguyệt là chỉ báo tình trạng hoạt động của buồng trứng trong cơ thể người  Nữ giới. Ngay  từ khi còn trong bào thai, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động. Nhưng phải đợi đến  năm 13-16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ trưởng thành và từ lúc đó, âm đạo bắt đầu có hiện tượng ra máu theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, gọi là hành kinh. Hoạt động kinh nguyệt vì thế trở thành  yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chỉ báo hoạt động của buồng trứng có vấn đề cần lưu tâm.

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở phụ nữ trẻ và trong nhiều trường hợp không nguy hiểm. Chính vì vậy, rất nhiều cô gái chủ quan với hiện tượng này và không đi khám.

Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau, phần lớn là 28 - 30 ngày, nói chung trong vòng từ 25 - 30 ngày thì được coi là bình thường - Hành kinh bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 - 7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Hành kinh không đều thường là đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật; kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Tây y cho rằng: những phụ nữ mới có kinh khoảng 2-3 năm, chức năng của buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, nên kinh nguyệt vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định. Nếu hiện tượng này có tính chất thường xuyên và kéo dài thì có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang  hay còn được gọi là hội chứng Stein-Leventhal, do Irvine F. Stein và Michael Leventhal mô tả đầu tiên năm 1937. Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Những người gặp phải hội chứng đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh rất cao. Nếu không được điều trị sớm, họ sẽ dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học như mất cân đối về dinh dưỡng chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin hoặc tinh thần không ổn định, căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư…

Việt y cổ truyền đồng tình với nội dung luận trị bệnh của Tây y nhưng coi đó mới chỉ là “ngọn” của bệnh chưa phải là chỉ gốc của bệnh. Gốc của bệnh hành kinh không đều nằm ở mối tương giao, tương thích của các cơ quan chức năng, trong đó tập trung nhất ở quá trình chuyển hóa diễn ra ở Gan, Thận và các tuyến nội tiết. Đi vào từng chứng bệnh cụ thể làm nên hội chứng kinh nguyết không đều sẽ có luận trị bệnh riêng. Theo Việt y, kinh nguyệt của đàn bà không đều có những biểu hiện bệnh sau:

Hành kinh không đúng kì hạn (sóm hoặc nuộn). Đang hành kinh bỗng nhiên tắt rồi lại có kèm theo nóng lạnh thất thường. Hai, Ba tháng mới hành kinh một lần

 • Trước hành kinh bụng dưới quặn đau. Đau dữ dội trước và sau hành kinh
 • Trước ngày hành kinh thổ ra huyết
 • Hành kinh ra rất nhiều máu.
 • Trước ngày hành kinh thường đại tiện ra máu.
 • Trước hành kinh thường đi tiểu ra máu, có mùi hôi tanh.
 • Người đàn bà đã già hốt nhiên hành kinh
 • Người đàn bà còn trẻ hốt nhiên tắt kinh

2. Thai nghén: Xác định sự mang thai

Mất kinh: Đây là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, nếu các kỳ kinh của bạn bất thường hoặc bạn lo lắng, làm việc quá sức cũng có thể làm bạn “tạm” mất kinh (thực sự là trễ) thì dấu hiệu này có thể không phải là một cơ sở đáng tin cậy. Bạn cũng có thể ra một chút máu xung quanh thời điểm bạn thường có kinh sau khi bạn đã thụ thai.

Vú nở căng: Bạn sẽ có cảm giác căng hai đầu vú, đôi khi có cảm giác rần rần như kiến bò. Các mạch máu trên đầu vú nổi lên rõ rệt. Dấu hiệu này là do sự gia tăng các hormone trong các tuần lễ đầu tiên khi cơ thể bạn chuẩn bị nuôi dưỡng thai nhi.

Cảm thấy vị tanh/ khó chịu trong miệng: Biểu hiện này thường ít gặp.

Mệt mỏi: Cảm giác này không những xảy ra vào buổi tối mà cả ban ngày nữa. Tuy nhiên, cũng có người hoàn toàn cảm thấy không mệt mỏi.

Hay chóng mặt: Vì lúc này cơ thể phải tăng lượng tuần hoàn ở bụng dưới để nuôi thai nên bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt đặc biệt khi hoạt động mạnh hoặc thay đổi tư thế nhanh.

Gia tăng lượng dịch âm đạo

Buồn nôn và nôn: Có cảm giác buồn nôn khi thấy hoặc ngửi thấy mùi một số thứ như rượu, cà phê, thuốc lá, cá...và thèm ăn đồ chua. Dấu hiệu này xảy ra vào bất cứ lúc nào trong ngày. Một số mùi nào đó, cũng có thể khiến bạn nôn, đặc biệt là mùi thức ăn.

Cảm thấy xúc động một cách bất kỳ do lượng hormone biến đổi

Hay mót tiểu, mặc dù chỉ đi ra một lượng rất ít nước tiểu: Do tử cung to ra chèn ép vào bàng quang nên gây kích thích đi tiểu.

Người mẹ khi đã tin chắc trong cơ thể của mình có một mầm  sống đang hình thành và lớn dần là con của mình thì xuất hiện cảm giác mừng lo đan xen nhau. Từ đây, Người mẹ phải trải qua một thử thách rất nghiệt ngã, đó thời kì Nghén.

Muốn hiểu nghén là gì trước hết ta cần hiểu bản chất của việc có thai. Thụ thai là sự kết hợp giữa noãn của người Đàn bà và tinh trùng của người Đàn ông để tạo nên một phôi thai. Đối với cơ thể người mẹ, phôi thai có một nửa quen, đó là noãn của người mẹ và một nửa lạ, đó là tinh trùng của người cha. Theo phản ứng miến dịch cơ thể người mẹ lập tức  phản ứng để thải vật ghép (phôi thai) ra ngoài gây ra những biểu hiện “đánh đuổi”. Cùng lúc diễn ra hoạt động thải loại, cơ thể người mẹ lại tiết ra những chất giữ gìn phôi thai để sau 9 tháng 10 ngày, sinh ra một đứa con. Hai hiện tượng ngược chiều nhau đồng diễn ở cơ thể người mẹ suốt 20 tuần sau thụ thai gây ra hiện tượng đau đớn được dân gian gọi là ốm Nghén.

Nghén biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, phụ thuộc cơ thể từng người. Có người phản ứng mãnh liệt, có người phản ứng nhẹ, lại có người gần như không phản ứng. Nếu nghén nhẹ, những triệu chứng sẽ thoáng qua. Còn nếu bị nghén nặng, sẽ nôn nhiều, không những nôn ra thức ăn mà ra cả mật xanh mật vàng. Việc này có thể dẫn tới tình trạng mất nước, mất chất điện giải, phải đưa vào viện truyền nước. Nếu nghén nặng không dứt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và tính mạng của người mẹ, có khi phải phá thai.

Một số biểu hiện của bệnh ốm nghén có nguy cơ cao cho cả sản phụ và bào thai liệt kê dưới đây được chữa khỏi bằng các phương thuốc cổ truyền thuần Việt:

 • Có thai bị tức ngực không ăn được
 • Có thai bị khô miệng, đau cuống họng
 • Có thai bị đau bụng vừa thổ vừa tả.
 • Có thai phát phù thũng
 • Có thai bị đau bụng đau lưng, khát nước nóng nảy phát cuồng.
 • Khi mang thai khoảng 5 tháng nghe có tiếng khóc của  thai nhi, thai phụ đau lưng cấp tính.
 • Khi mang thai tiểu tiện ra huyết.

3. Bệnh khó thụ thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai ở cơ thể người đàn bà. Nếu bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết từ trong bào thai thì không thể chữa được. Những người có biểu hiện sau đây mà muốn có con thì có thể chữa được:

 • Gầy quá không thụ thai.
 • Béo quá không thụ thai.
 • Nhút nhát, yếu đuối không thụ thai
 • Lưng đau, bụng trướng không thụ thai.
 • Đái gắt, chân phù không mang thai
 • Đau trong xương chân tay không thụ thai.
 • Âm hộ giá lạnh không thụ thai.
 • Ghen tuông quá không thụ thai.

4. Khí hư, thân thể hao gầy

Từ tuổi dậy thì trở đi, bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ có thể tiết dịch mỗi khi có kích thích tình dục. Vào những ngày sắp hành kinh, âm đạo cũng có nhiều dịch được tiết ra từ cổ tử cung. Đó là những dịch sinh lý bình thường, không phải là khí hư. Khí hư là chất dịch bệnh lý nên được bài tiết liên tục, hằng ngày. Tổn thương bệnh lý càng nặng thì khí hư càng nhiều và càng liên tục. Khí hư chỉ hết khi thương tổn bệnh lý đã được điều trị khỏi. Thương tổn chủ yếu gây nên bệnh khí hư theo Tây y là viên âm đạo.

Hàng năm, có khoảng 40-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị viêm âm đạo. Trong đó 90% nguyên nhân gây ra viêm nhiễm là do nấm Candida. Nấm Candida thường trực ở âm đạo, miệng và ống tiêu hóa với số lượng ít, nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển nhiều và gây bệnh.  Viêm âm đạo do loạn khuẩn, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, do môi trường âm đạo bị mất cân bằng và có sự phát triển mạnh  của nhiều loại vi khuẩn độc hại.

Tây y chữa trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh liều cao  đã diệt luôn cả những vi khuẩn có ích cho cơ thể mà trước nay vẫn chung sống hòa bình với nấm ở âm đạo. Những vi khuẩn có ích này bị tiêu diệt, giảm số lượng nên nấm có điều kiện phát triển và gây ra viêm. Số lượng vi khuẩn và vi nấm có ích trong cơ thể của từng phụ nữ khác nhau và biến đổi theo tuổi tác, theo các giai đoạn của cuộc đời và có thể bị tác động bởi các yếu tố có hại. Trong môi trường âm đạo bình thường, vi khuẩn Lactobacillus Doderlein tạo ra axit lactic chiếm ưu thế. Đây được coi là đội quân bảo vệ tích cực, hàng rào sinh học tự nhiên, bằng cách làm cho môi trường âm đạo luôn có độ toan ổn định, vi khuẩn và vi nấm gây bệnh không thể xâm nhập và sinh sôi nẩy nở.

Thiếu hụt Lactobacillus còn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo kéo dài, tái diễn, nếu đang mang thai thì dễ làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc đẻ non. Ngoài ra, có một thể khá đặc biệt là viêm âm đạo không do nhiễm khuẩn, mà do dị ứng hoặc suy giảm hormon ở phụ nữ mãn kinh, âm đạo bị khô hoặc "teo".

Việt y cổ truyền chữa trị bệnh viêm âm đạo không dùng thuốc kháng sinh diệt trùng trực tiệp tại âm đạo, bởi vì Việt y cổ truyền coi khí hư không phải là sản phẩm của viêm âm đạo. Khí hư là huyết trắng trộn lẫn một loại dịch bào (Cytokin ) – là những chất đưa tin -  do các tế bào thượng Thận tiết ra để làm dịu tử cung đang bị nóng quá hoặc lạnh quá Y học cổ truyền gọi là nước Bạch Đới. Khí hư là sản phẩm dư thừa của quá trình làm dịu tử cung của hỗn hợp huyết trắng và dịch bào trung gian. Thấy loại dịch này chảy ra người Việt cổ gọi là khí hư, các ông Lang  gọi là bệnh Bạch đới. Bệnh khí hư có 4 loại đặc trưng.

 • Khí hư chảy ra có màu Xanh và hôi hám
 •  
 • Khí hư chảy ra có màu Vàng
 •  
 • khí hư chảy ra có màu Đen
 •  
 • Khí hư chảy ra có màu Đỏ (không phải máu)

5. Đẻ non

- Đại tiện khô kết, đẻ non, băng huyết

- Uất hận đột ngột, đẻ non, băng huyết

- Giao hợp làm động thai, đẻ non, băng huyết

6.Sản Hậu

- Vừa sinh con xong phát suyễn, thở dốc, không chữa ngay thì chết.

- Vừa sinh xong lại băng huyết.

- Sinh rồi trong người thấy gớm sợ, ói mửa.

- Sinh rồi bỗng thấy lạnh run người.

- Sinh rồi bỗng ho suyễn tay chân phù.

- Sinh rồi bị mất sữa.

7. Nhan sắc

- Da mặt và tay chân khô nhám

- Quanh mắt có quầng màu sẫm

- Nám mặt

- Mắt trắng dã, môi thâm

- Da tiết chất nhờn tỏa mùi hôi

- Tóc khô cứng dễ gẫy

- Rụng tóc, rụng lông mày.

- Tuổi đời còn trẻ mà Má sệ, bụng phệ

- Đùi và mông to khác thường

- Con gái chưa chồng mà Vú to, chảy xệ.

Danh mục bệnh đàn bà con gái Việt cổ truyền nhận chữa còn tiếp.

_Việt Y Cổ Truyền_
  "Nhận chữa các bệnh nan y, mãn tính bằng thuốc cổ truyền thuần việt"