Những diễn biến cơ bản của bệnh Xương - Khớp

    2.1. Theo nhận định chung của Tây Y thì khi bệnh Xương - Khớp xuất hiện là chỉ báo khả năng đổi mới của các chất cơ bản của Sụn giảm dần với tuổi do sự lão hóa của tế bào đẫn cơ thể đến Hội chứng “Hao mòn”. Hao mòn ở các ổ khớp bất đầu tương đối sớm, nhất là ở các khớp phải chịu những sang chấn mạnh và liên tục như: Khớp gối; Khớp cổ tay; khớp quai hàm; khớp háng và phổ biến nhất là các khớp cột sống. Vấn đề phức tạp hơn ở chỗ vì các đĩa liên đốt có thành phần cấu tạo Sụn khác nhau và biến đổi theo đặc điểm Cơ Địa (Cụ thể hơn là tùy thuộc vào trạng thái Sinh lý) của mỗi người.
  Sự cọ sát thường xuyên của các khớp vào giữa lúc giảm khả năng đổi mới của các tế bào Sụn làm tăng cường độ cọ xát gây nên phản ứng Viêm. Trong giai đoạn đầu của phản ứng Viêm, các Bạch cầu phóng ra chất Proteaza tấn công các chất cơ bản Sụn và hủy hoại nó, tiếp đó là hiện tượng tăng sinh cung cấp ồ ạt các tế bào tiết ra chất Collagenaza (phá hủy Colagen) và tấn công các xương kế dưới.

Tác động cột sống, xương khớp

Các chất đưa tin của tế bào viêm (Cytokin) kích thích các tế bào Sụn thay đổi chương trình sinh tổng hợp của chúng biến hóa thành các nguyên bào Sợi cố kết lại thành tổ chức sẹo không phù hợp với chức năng của Sụn trơn, không còn thuộc tính đàn hồi và từ chối bôi trơn. Xương lúc này dã bị mòn và các khớp đàn hồi dích lại thành bất động.
   Tây Y diễn tả của quá trình diễn bệnh “khúc triết” như vậy như vậy, nhưng điều con bệnh chờ đợi nhất thì lại được Tây Y trả lời: Chưa có thuốc chữa! Vì “Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể làm lại chương trình của tế bào Sụn”. Người bệnh đến với bác sỹ Xương - Khớp chỉ nhận được các loại thuốc chống viên mà thôi. Các loại thuốc Tây Y đang điều trị căn bệnh này không giúp ích gì cho tế bào Sụn để duy trì chương trình sinh tổng hợp bình thường các thành phần cấu tạo của chất cơ bản. Thuốc dùng khi có viêm là Cotison, tuy có hiệu quả nhưng cũng có những hệ lụy như gây rối loạn chuyển hóa điện giải Natri, Kali, Clo…
  2.2. Việt y Cổ truyền tiến hành chữa Bệnh Xương – Khớp với tinh thần chủ đạo: Cơ thể là một khối thống nhất, bộ xương là giá đỡ cho toàn cơ thể nên các cơ quan nội tạng như Tim, Gan, Phổi, Hệ Miễn Dịch, các tuyến nội tiết đều có “nghĩa vụ” nuôi dưỡng Xương - Khớp. Khi bộ Xương cùng với Xương là nhưng khớp nối của nó có biểu hiện trục trặc thì cội nguồn để truy tim bệnh phải là các cơ quan nội tạng gần gũi nhất với Sinh Lý của khung Xương. Tư tưởng chủ đạo đó có được rút ra từ nhưng Bài thuốc cổ truyền đã được kiểm nghiệm tính khả dụng của nó từ hàng nghìn năm Lịch sử. Xuất phát từ quan niệm đó chúng tôi khẳng định Bệnh Xương – Khớp là do Cơ địa không thích nghi với môi trường sống thay đổi đột ngột làm rối nhiễu chuyển hóa của kinh mạch Gan, Thận. Căn bệnh này có tên thuần Việt là “Các chứng đau”. Sau này các thầy Lang Việt có chữ Nho diển tả là: “Yêu Thoái kiên Tý thủ túc Đông Thống”. Bệnh có 12 triệu chứng và ứng mội triệu chứng đều có nhiều bài thuốc đi kèm:

1.  Mãn thân giai thống (Khắp mình đều đau). Người mắc bệnh này là Can hư. Bệnh này được chữa khỏi bằng tổ hợp các bài thốc, trong đó lấy bài Tiêu Dao Tán là bá chủ, gọi tắt là Tiêu Dao.

2. Yêu Thống dạng Thấp (đau lưng vì Thấp). Người mắc bệnh này không cúi xuống được vì lưng rất đau. Chữa bệnh này phải dùng Thang “Nhập Thận khử Thấp”.

3. Yêu Thống phong Hàn (Lưng đau không thể đứng thẳng lên được). Chữa bệnh này phải phương Tiêu Dao bổ xung thêm Phòng kỷ + Đỗ trọng + Bạch Truật… Uống 10 tễ khỏi hoàn toàn.

4. Yêu thống Tỳ Thấp (Đau lưng lâu ngày, kèm theo chứng Mộng tinh hoặc Di tinh chữa nhiều thuốc không khỏi). Thuốc đặc trị: Khiếm thực hoải thang.

5. Yêu thoái Cân Cốt Thống (Lưng, Đùi, Gân, Xương đau). Bệnh này do máu bất quy kinh. Thuốc đặc trị: Dưỡng huyết đan

6. Túc Diệc Thống (Lưng và Chân đau). Bệnh này Khí suy nên Thận hư. Cách chữa là bổ khí chứ không bổ Thận. Thuốc chữa: Túc Diệc thang.

7. Thoái Thống (Đau nhức bắp Đùi). Bệnh do nhiễm phải Khí Hàn Thấp. Thuốc chữa: Thoái Thống Đan.

8. Lương Tý Ký Chuyên Thống (Hai cánh tay và bả vai đau nhức) Bệnh này do Gan hư mà uất lên. Thuốc chữa: “Bạch Thược bình can”, Dùng rễ cây thược dược hoa trắng để luyện đan bình Can làm “Quân chủ”. Khương hoạt, Sài Hồ làm Thần, Tần giao là Tá túc, Phụ tử là Xứ dẫn. Bệnh ở vùng Thượng tiêu có can hệ đến Tim, Phỏi phải hết sức chú ý khi dùng thuốc.

9. Thủ Túc Thống (Tất cả Chân Tay đau nhức). Y lý của bệnh này: Chân Tay do Khí Và Huyết ở Gan phân phối. Can kinh uất nhiệt không phân phổi dủ nên Tay Chân đau nhức. Giải uất nhiệt ở Gan thì Chân Tay hết đau. Thuốc chữa: Tiêu Dao Tán thêm Bạch - Chi – Bán tử (Chi tử phải sao cháy đen).

10. Hung Bối Thủ túc Cánh Hạng Yêu tất Thống (Bụng, Cơ, Cổ, Gáy đau nhức). Bệnh này là do Đàm (Xác của Bạch Cầu và chất đưa tin tế bào – Cytokin - bị chết mà cơ thể không thải ra được) ẩn phục ở vùng dưới tim ngang Hoành cách mô. Thường làm cho người bệnh nhức đầu, đêm nằm nghe trong cổ có tiếng kéo cưa (Cò cử), Miệng thường cháy dãi, nặng chân, Đùi lạnh. Thuốc chữa: Cam Toại chủ Quân, Thập nhị Thần Tá Xứ hợp quần. Đây là phương thuốc chữ loại bệnh chồng lên bệnh. Các thầy Lang có chữ Nho gọi loại thuốc này thông tuệ như Khổng Minh nên gọi là Khổng Diên Đan.

11. Bối cốt Thống (Đau cột sống). Bệnh này là Thận Thủy hao mòn, suy tổn không đủ đi lên mà nhuận cho Não và dây thần kinh trung ương trú ngụ trong ống cột sống gây ra tình trạng khô rít khí huyết khó lưu hành mà làm đau. Cần phải tiến hành đồng thời: Bổ khí, Bổ Thủy, khứ thấp, Khử Phong, nhuận Gân, mát Xương. Có rất nhiều bài thuốc đặc trị triệu trứng này, nhưng phải thăm khám cụ thể mới ra Đơn được.

12. Yêu Thống đồng Đầu thống (Đau toàn bộ mảng Lưng đỉa cột sống kèm đau đầu). Bệnh này do Thận Khí bất thông. Dòng Khí từ Thận thông lên Óc bị trệ nên không đẩy được Khí ở trên óc xuống thân mình. Thuật chữa bệnh này là tập hợp các vị thuốc chuyên về bổ thạn khí (Đỗ trọng, Thục Địa…) làm thông khí Thận thì lập tức tác động đến vùng Khí nào chuyển động xuống đưới, Bệnh đau đầu sẽ khỏe cùng với hết đau ở lưng

12 phương thuốc chữa bệnh Xương - Khớp của Việt Y cổ truyền đã được kiểm nghiệm theo thời gian và giúp thầy chữa tự tin trả lời: Bệnh Xương - Khớp sẽ được Việt Y chữa khỏi hoàn toàn. Tất nhiên chữa bệnh này tốn rất nhiểu thời gian mới dứt điểm được. Các cách chữa đang thấy hiện nay như Châm cứu, “Nắn Khớp”, đắp các loại lá theo kinh nghiệm Dân gian chỉ là phương pháp làm tê vùng thương tổn giảm đau tạm khỏi một thời gian ngắn rồi lại tái phát mà thôi.

_Việt Y Cổ Truyền_
"Nhận chữa các bệnh nan y, mãn tính bằng thuốc cổ truyền thuần việt"