Nhân viên spa bị bỏng nặng khi thực hiện hỏa trị liệu.

Ngày 21/5, bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc sở y tế Hải Phòng xác nhận đã nhận được thông tin về vụ việc một nhân viên tại cơ sở Muối Spa (số 97 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), bị bỏng nặng khi đang thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Hiện, lãnh đạo sở đã giao cho Thanh tra y tế chủ trì, xác minh làm rõ.

Bất cẩn trong thao tác, nhân viên Spa bỏng nặng

Theo trình báo của chị Nguyễn Thị Minh Phượng (31 tuổi, trú tại Quỳnh Cư, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) thì khoảng trưa ngày 22/4, Phượng nhận nhiệm vụ thực hiện liệu trình massage thư giãn cho nữ khách hàng tên Oanh. Trong gói dịch vụ khách hàng lựa chọn sử dụng có kỹ thuật hỏa liệu trên lưng. Quá trình thực hiện, do lửa bén cháy vào lọ cồn chị Phượng đang cầm trên tay nên gây ra nổ. “Lửa bén cháy vùng cổ, ngực, tay, bụng…của em. Theo bản năng, em chỉ nghĩ đến nước, em chạy vào nhà vệ sinh tầng 3, không thấy có nước, em lao ra ngoài, chạy tiếp lên sân thượng để xả nước vào người dập lửa.” - Phượng kể.

Nhờ nhận được sự hỗ trợ từ người phụ nữ làm ở bộ phận bếp của Spa nên lửa trên người chị Phượng được dập tắt, sau đó mọi người tại Spa đã đưa chị Phượng đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng.

Chị Phượng cho rằng, đã làm đúng quy trình hỏa liệu theo quy định của Muối spa nên không gây bỏng cho khách hàng. Theo đó, khách nằm úp mặt xuống giường, lưng được thoa tinh dầu và được trải ba lớp khăn ẩm. Nhân viên sẽ đổ cồn trên lớp khăn, theo vùng lưng của khách. Dùng bật lửa châm, để lửa cháy trên lưng khách khoảng 17 giây, nhân viên sẽ dùng khăn ẩm dập lửa.

Thời điểm Phượng bất cẩn gây bỏng cho bản thân thì chiếc khăn tẩm cồn đặt trên lưng khách vẫn đang cháy, thấy tai nạn xảy ra, vị khách đã bình tĩnh, chủ động tự dập lửa chiếc khăn trên lưng mình.

Bác sỹ ở bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) xác nhận, bệnh nhân Phượng bị bỏng trên 40% diện tích cơ thể, mức độ bỏng khá nặng, có vị trí bỏng sâu qua lớp da khoảng từ 18-20%. Thời gian điều trị còn kéo dài và sau khi ổn định, các vết thương sẽ để lại di chứng sẹo và có thể đau nhức khi trái gió trở trời.

img-4734-592273342b8fd
Ảnh nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện

Sử dụng lao động không qua đào tạo chuyên môn

Bác sỹ Nguyễn Hữu Chung (Hội châm cứu TP. Hải Phòng) cho rằng, hỏa liệu là một kỹ thuật được đào tạo khi theo học chuyên ngành đông y tại các trường. “Phải là người được đào tạo về chuyên môn y học cổ truyền thì mới thực hiện được kỹ thuật này, nếu không rất dễ tai biến” – Bác sỹ Chung nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của chị Phượng, bản thân chị này mới chỉ tốt nghiệp lớp 12, chưa được đào tạo chính quy về xoa bóp bấm huyệt hay hỏa liệu. Chị Phượng chỉ được học theo phương pháp truyền nghề tự phát tại cơ sở kinh doanh Muối Spa.

Ghi nhận thông tin phản ánh, PV Luật sư Việt Nam online đã có buổi làm việc với bà Đinh Thị Thu Hà (chủ cơ sở kinh doanh Muối Spa), Bà Hà xác nhận: Phượng là nhân viên thử việc tại cơ sở này, đã vào làm được 5 tháng, thời điểm Phượng bị bỏng là đang thực hiện dịch vụ cho khách hàng và có thu tiền dịch vụ.

Nói về vụ tai nạn bỏng, bà Hà cho rằng Phượng làm sai quy cách, Bà Hà cũng khẳng định quy trình dịch vụ tại cơ sở của bà là an toàn, hỏa liệu là phương pháp nằm trong gói dịch vụ giảm béo dành cho khách hàng.

“Né” trách nhiệm sau tai nạn?

Các bác sỹ chữa trị cho chị Phượng khẳng định, thời gian để có thể ổn định sức khỏe còn kéo dài. Phía gia đình nạn nhân cho biết, qua một tháng điều trị, chi phí tốn kém gần trăm triệu đồng nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình đã nhận hỗ trợ từ chủ cơ sở kinh doanh Muối Spa tổng số tiền 17 triệu đồng. “Họ nói rằng như thế là tròn trách nhiệm” – chồng chị Phượng thông tin.

Phản hồi thông tin gia đình nạn nhân nêu, bà Hà khẳng định bản thân không phát ngôn với gia đình như vậy. Bà Hà lý giải, suốt một tháng qua, phía sử dụng lao động chưa có buổi trò chuyện chính thức với gia đình nạn nhân về các vấn đề hỗ trợ là bởi vì bản thân bà Hà “rất bận”.

Khi hỏi về các quyền lợi của người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bà Hà cho rằng, Phượng là nhân viên thử việc nên chưa có các quyền lợi này. Thậm chí, đến hợp đồng lao động dù là hợp đồng thử việc giữa người lao động và cơ sở này cũng chưa từng được thực hiện.

Hiện các cơ quan chức năng của Hải Phòng như Sở y tế, Sở lao động thương binh – xã hội đang tiến hành xác minh theo đơn trình báo của gia đình chị Phượng. Gia đình nạn nhân cho biết thêm, đại diện gia đình đã gửi đơn trình báo đến công an phường Minh Khai (quận Hồng Bàng, Hải Phòng, nơi cơ sở Muối Spa đang đăng ký kinh doanh) nhưng công an phường này không tiếp nhận đơn trình báo, với lý do không phải vụ án.

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức