Những điều kiêng kỵ khi tắm hơi

Tắm hơi rõ ràng là có lợi song không phải ai và lúc nào tắm cũng có lợi. Vậy ai và khi nào thì tắm hơi có tác dụng tốt cho sức khỏe?

Những điều nên làm khi tắm hơi: khi cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh cấp tính thì tắm hơi mới có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nên uống từ 1 - 2 ly nước trước và sau khi tắm để bổ sung lượng nước mất do đổ mồ hôi trong quá trình tắm hơi. Nên tắm trước cho sạch da để tắm hơi có kết quả tốt. Nên lót một tấm khăn bông trên ghế hoặc quấn trên người tránh ngồi trực tiếp lên ghế, vừa tránh nhiễm khuẩn  vừa bớt nóng cho bạn khi ngồi hoặc nằm để tắm hơi. Chỉ tắm khoảng từ 15 - 30 phút tùy theo sức chịu đựng của cơ thể bạn. Có thể khỏa thân hoặc mặc quần lót khi vào phòng tắm hơi. Ngồi hay nằm thư giãn trên băng ghế để hơi nóng mở rộng lỗ chân lông, thấm vào cơ thể. Khi ra khỏi phòng tắm hơi cần lau nhẹ thân mình cho hết mồ hôi bằng khăn bông, phụ nữ có thể thoa kem giữ ẩm trên da. Theo các thầy thuốc y học cổ truyền, nếu xông hơi liên tục, cơ thể sẽ bị mất nhiều dương khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tim mạch. Vì vậy bạn chỉ nên tắm hơi bình quân cách 3 ngày một lần.

Dùng cây thuốc Nam có tinh dầu để tắm hơi tốt cho sức khỏe.
 
Những điều không nên làm khi tắm hơi: không tắm hơi khi đang có bệnh cấp tính. Theo bác sĩ Harvey Simson (Hoa Kỳ), bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim, cơn đau tim, bệnh van tim nên hỏi ý kiến bác sĩ, nếu cho phép mới được tắm hơi. Bạn cũng không nên uống rượu hoặc dùng thuốc nào ảnh hưởng tới sự đổ mồ hôi khi tắm hơi. Những người thường bị dị ứng, nổi mề đay, phải rất thận trọng với tắm hơi vì môi trường nóng ẩm cao dễ gây dị ứng nặng. Phụ nữ mang thai phải hỏi ý kiến bác sĩ, khi cho phép mới được tắm hơi. Trẻ nhỏ cũng phải cẩn thận vì cơ thể các cháu chưa thích nghi được với nhiệt độ cao trong phòng hơi. Không nên tập thể dục trong khi tắm hơi, vì tập trong khi tắm hơi cũng giống như bạn vận động giữa nắng hè, sẽ bị mất nước và mất muối nhiều dễ dẫn đến say nóng. Không nên xông hơi rồi tắm ngay, đây cũng là một sai lầm phổ biến tại các điểm xông hơi massage.
 
Việc xông hơi xong rồi tắm ngay trước khi massage rất có hại cho sức khoẻ, vì sau khi xông hơi, các lỗ chân lông đang nở ra, nếu tắm ngay sẽ làm cho các lỗ chân lông co bít lại, làm giảm lưu thông máu huyết, gây ra đau nhức cơ thể và có thể bị nhiễm cảm. Vậy từ nay bạn nên thực hiện theo trình tự: tắm trước khi xông hơi, xông hơi xong rồi massage nhé. Không nên xông hơi, massage sau khi ăn no sẽ không có lợi cho sức khoẻ, nhưng đây lại là sai lầm thường mắc phải ở các đấng mày râu vì họ thường rủ nhau đi xông hơi massage sau khi ăn nhậu.
 
ThS. Phạm Vũ Hoàng
(Theo Suckhoedoisong)
Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức