Bài thuốc giải độc.
      1.  Hoa cây Mai Dương: 10 gam
      2.  Hoa cây Kim ngân: 30 gam
      3.  Quả Lão kiều: 15 gam
      4.  Cam Thảo: 10 gam
      5.  Tinh quả đậu xanh: 30 gam (mầm nảy chổi  của quả đậu)
      6.  Ngày uống 6 gam vào buổi sáng, chưa ăn, uống liên tục trong 7 ngày.

Những Bài thuốc Phục Thần.
Bài số 1
Bài thuốc này dùng để Phục thần cho người nghiện đã ở vào tình trạng điên cuồng.
1. Ngưu hoàng 40 gam (Sạn mật của con trâu già mắc bệnh vẹo cổ). Vị Ngưu hoàng được dùng theo kinh nghiệm gia truyền thường làm thuốc trấn tĩnh và mạnh tim trong các triệu chứng điên cuồng, co quắp. Trong quá trình dùng kiến thức Hóa - Sinh hiện đại để giải mã các bài thuốc cổ thì thấy rằng: năm 1940 các nhà khoa học Nhật bản đã thấy trong Ngưu hoàng có axit cholic có tác dụng trấn tĩnh. Năm 1956, Chu Nhan (Trung quốc) đã báo cáo thấy Ngưu hoàng có tác dụng bảo vệ được chuột nhắt khỏi tác dụng co quắp gây nên bởi Cocain và Mophin.

2. Hoàng liên 40 gam

3. Hoàng cầm

4. Xạ hương 10 gam

5. Băng phiến 10 gam

6. Đỉnh sừng trâu già 40 gam (Bài thuốc cổ ghi là sừng tê giác, vị thuốc này hiện nay khó kiếm. Tê giác có bán trên thị trường với giá đắt hơn cả vàng nhưng đều là tê giác giả. Tôi thay bằng mút sừng trâu vẫn có hiệu quả)

7. Bột nghệ vàng

Các vị tán nhỏ ngào với mật ong hoang dã ủ yếm khí trong 36 giờ viên lại thành viên nặng 4 gam. Dùng bột chu sa làm áo. Thuốc được sấy khô ở nhiệt độ 560C, bào quản trong hộp kín ở trong môi trường có độ ẩm 40% và nhiệt độ phòng không quá 250C. Ngày uống 3 viên cách nhau 5 giờ. Uống đến khi ngừng điên thì chuyển sang uống thuốc Dưỡng thần.

Bài số 2

Bài thuốc dùng cho người nghiện mới điên từng cơn thể nhẹ, sau cơn điên lại tỉnh táo như thường.

1. Phục thần 40 gam (còn có tên là Bạch Phục linh, thuộc họ nấm, được dùng rất phổ biến trong dân gian làm thuốc lợi tiểu, phục thần định tâm, an thần chưa hồi hộp, mất ngủ , sợ hãi)

2. Ngưu hoàng 20 gam

3. Thiên chúc hoàng 40 gam. Thiên chúc hoàng là cặn nước đọng ở đốt một số cây nứa mọc ở nước Việt ta được dùng phổ biến trong dân gian. Tham gia chữa các bệnh trẻ con kinh giật, người lớn bị sốt mê man, thanh nhiệt trừ đờm, định tâm, an thần.

4. Chu sa 20 gam (Dùng làm áo thuốc)

5. Hạt cải trắng 40 gam

6. Bán hạ chế  25 gam

7. Trần bì (bỏ hết phần trắng trong cùi) 20 gam

8. Gừng khô 20 gam

9. Nhục quế (cạo bỏ phần ngoài) 20 gam

10. Thạch xương bồ 20 gam

11. Cam thảo 20 gam

12. Nhân sâm 20 gam

      Tất cả ngào với mật ong hoang dã, lấy lá sen già bọc kín lại để trong môi trường có độ ẩm 70% nhiệt độ 300C trong 36 giờ, mở lá sen ra lấy thuốc  viên lại thành viên nặng 5 gam, ngày uống 3 viên chia làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 giờ. Uống khoảng 15 thang thì tĩnh tâm lập tức chuyến sang uống thuốc Dưỡng thần.

     Những Bài thuốc Dưỡng thần
Bài số 1
      Bài thuốc này điều trị cho những người nghiện đã bị Thận hư.
     1. Sì To 40 gam (Tên khoa học  là Valeriana Jtamanisi Jones) Người Mèo  vùng Sapa (Lào cai) gọi tên cây này là Sì To. Vị thuốc có tác dụng chống co thắt, an thần, động kinh, sốt cuồng, dịu thần kinh.
    2. Lá cây xấu hổ 20 gam. Xấu hổ có tác dụng làm chậm thời gian xuất hiện co giật của cacdiazot. Tác dụng giải độc axit asenơ có trong ma túy đá rất rõ. Khi có lá xấu hổ tham gia bài thuốc thì hô hấp tế bào tăng lên rất rõ.
     3. Thục địa 40 gam (sao cháy)
     4. Sinh địa 40 gam (sao khô)
     5. Nguyên sâm 40 gam
     6. Mạch đông 20 gam (khử tâm)
     7. Phục thần    20 gam
     8. Sơn thù 20 gam
     9. Hoàng liên 15 gam
     10. Ngũ vị tử 4 gam
Các vị tán nhỏ cho vào bao giấy chống ẩm mỗi liều 5 gam uống với nước trắng chín ở nhiệt độ 250C, uống cùng cao Lạc tiên.
     11. Cao Lạc tiên. Cách chế: Cây  Lạc tiên 50gam, lá Vông 30gam, Liên tâm 2,2 gam, đường vàn 90gam đun với 100ml nước giếng khơi (không được dùng nước máy) cô đặc thành cao, cho uống cùng với thuốc mỗi lần hai thìa canh. Uống 35 thang sẽ khỏi bệnh.

Bài số 2
      Bài thuốc này dùng cho người nghiện bị khí hư. Triệu chứng: tự nhiên mắt tối sầm ngã lăn hôn mê, trong cổ có đờm. Quá trình mắc nghiện ma túy của người này thường dân dục quá độ làm cho chân khí suy kém.
      1. Nhân sâm 40 gam
      2. Hoàng kỳ 40 gam
      3. Phục thần 20 gam
      4. Phụ tử 2 gam
      5. Bán hạ 4 gam
      6. Hạt cải trắng 15 gam
      7. Xương bồ 2 gam
      8. Thiên trúc Hoàng 10 gam.
      9. Bạch truật 40 gam (tẩm hoàng thổ sao khô)
      10. Quả Dành dành còn gọi là chi tử 20 gam.
     Sắc với 1 lít nước còn lại 400 ml chia làm 3, uống 3 lần trong ngày, cách nhau 4 giờ. Uống liên tục ít nhất 35  thang .

 Tuyên bố trách nhiệm : Các Bài thuốc trên mới chỉ là công thức chung không thể ứng dụng ngay được. Khi ứng dụng chữa bệnh cụ thể cho từng người thì phải gia giảm theo thực bệnh. Bài thuốc có thể hiệu nghiệm với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác. Các vị thuốc trước khi dùng phải qua khâu bào chế mới đạt được dược tính cần có của nó khi tham gia bài thuốc. Người bệnh muốn áp dụng phải được thăm khám và  hướng dẫn trực tiếp từ các thầy thuốc YHCT. Chúng tôi không chịu bất cứ  trách nhiệm nào khi người bệnh tự ý sử dụng các bài thuốc này.  

Việt Y Cổ Truyền - Tinh Hoa Thuốc Việt