MỘT CÂU HỎI KHÓ !

Hôm nay gặp một câu hỏi rất khó từ phía người nhà bệnh nhân, chưa biết trả lời ra sao cho thỏa đáng. Đăng nguyên văn lên đây để xin cao kiến của các thầy !


Nguyễn Chiến : Xin hỏi Thầy rằng. Nếu một bệnh nhân đang sử dụng ma túy đá thì có biện pháp nào và nên làm thế nào cho bệnh nhân dừng lại được ah.

Kiều Vinh Quang: Câu hỏi này rất khó nhưng lại rất hay rất thiết thực với những người nghiện và gia đình của họ. Tôi xin được trả lời thẳng vào vấn đề và các phương án cụ thể như sau :

Phương án 1 : Bệnh nhân và người nhà đến gặp thầy thuốc để đươc thăm khám và tư vấn tâm lí, điều tri dưới sự theo dõi về chuyên môn của thầy thuốc và sự chăm sóc động viên và giám sát của gia đình. Phương án này chỉ áp dụng cho những người mới nghiện, nghiện nhẹ, có công ăn việc làm ổn định, có quyết tâm cai nghiện cao.

Phương án 2 : Với những bệnh nhân đã cai nghiện và tái nghiện nhiều lần hoặc quá yếu đuối, quá đam mê nghiện ngập không thể điều trị ở nhà được thì phải có phương pháp cưỡng chế cách li quản lí chặt chẽ họ tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm để điều tri cai nghiện.

Nguyễn Chiến: Rất cảm ơn Thầy đã tư vấn. Nhưng thật sự thì rất khó khăn khi đưa một người nghiện ma túy đá đến phòng khám và điều trị qúa..tôi đang có những sn rằng..nên đưa vào trường cai nghiện hoặc gữi vào trại giáo dưỡng.nhưng lại cũng rất khó xử. Vì người này đã lớn tuổi rồi.và ko thuộc vào quyền kiểm soát của tôi. Ước gì có một thứ thuốc gì đó bỏ vào nước uống.để những kẻ nghiện tự động có khoảng cách với ma túy.

Kiều Vinh Quang: Sai lầm của tất cả những người chơi đá là cho rằng chơi đá không nghiện. Họ đều cho rằng họ không có vấn đề gì cả, tự họ sẽ bỏ được. Thực tế là : Nếu không có một kế hoạch điều trị hiệu quả cộng với một kế hoạch chăm sóc giám sát cụ thể, chặt chẽ thì sẽ có đến 99% là họ sẽ không vượt qua được. Họ lại tiếp tục đi hút, họ lại sổ toẹt vào những tuyên bố chém đinh chặt sắt vào những lời hứa dời non lấp bể với gia đình của họ trước khi cai. Lúc mới vào nghề tôi cũng có ý nghĩ như bạn: Nghiên cứu ra một loại thuốc cho bệnh nhân uống một phát thế là hết nghiện luôn. Và mình sẽ cực kì nổi tiếng..... Và tôi đã mất gần 15 năm tuổi trẻ cho việc này. Giờ thì xin túm lại NGẮN GỌN với bạn thế này: Nghiện là một bệnh mạn tính. Ngoài quyết tâm cai nghiện sắt đá của người nghiện ra thì cần phải có thầy tốt, thuốc tốt cộng với một kế hoạch điều trị chăm sóc cụ thể, một kế hoạch giám sát chặt chẽ và chuyên nghiệp, lồng ghép với điều trị tâm lí, giáo dục kĩ năng chống tái nghiện và tạo công ăn việc làm, hỗ trợ tái hòa nhập với gia đình và xã hội. Nghe đã thấy khó thực hiện rồi phải không bạn ? Một núi việc, với một đống tiền của cùng bao nhiêu là công sức?. Điều này không phải gia đình nào cũng có khả năng để thực hiện được, hoặc có khả năng nhưng chẳng ai còn một chút lòng tin nào với người nghiện bởi chính những việc mà người nghiện đã gây ra cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy nên người nghiện có rất ít cơ hội để trở về. Bản thân tôi rất ghét họ nhưng cũng rất thương họ !!! Có lẽ nào họ phải gánh nghiệp từ kiếp trước không ???

MA TÚY KHÔNG ĐƯỢC THỬ DÙ CHỈ MỘT LẦN