SỰ THẬT VỀ MA TÚY ĐÁ VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐÁ👑
**********************************************************************
Lương y: Kiều Bình Quang

 SỰ THẬT THỨ NHẤT : Sai lầm chết người về ma túy đá

 Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp có tên là Methamphetamine, Tên khoa học : ± - S-N-dimethylphenthylamine
- Công thức: C10H15N. -
- Dạng bào chế: Bột tinh thể, viên nén, con nhộng hoặc dung dịch. Ở Việt Nam chỉ phổ biến ở dạng tinh thể trông như cánh mì chính hoặc phèn chua và được gọi là ma túy đá.

Ma túy đá hiện nay thực sự đã trở thành đại dịch trong xã hội, nó phổ biến tới mức mỗi khi có chuyện cướp, hiếp hoặc giết người dã man hoặc kì cục án xẩy ra người ta lại nghĩ ngay đến người ngáo đá. So với cơn bão trắng (Heroine) trước đây thì sức hủy diệt của bão đá hiện nay khốc liệt hơn rất nhiều lần. Ma túy đá cuốn phăng đi tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Để cổ súy cho mốt ăn chơi mới dân nghiện đá tuyên truyền rằng chơi đá là sành điệu, chơi đá là đẳng cấp, chơi đá không gây nghiện nên họ ùn ùn kéo nhau đi, họ đua nhau đập đá phá núi mà không biết rằng đá đang từng ngày từng giờ phá hủy linh hồn và bào mòn thân xác họ.

Họ cho rằng dùng đá có thể tăng khả năng tỉnh táo trong thời gian dài để làm việc được lâu hơn, hiệu quả hơn. Kết quả là sức lực họ cạn kiệt với một cái đầu lúc tỉnh lúc mê, công việc thì bê trễ chất chồng. Họ cho rằng đá làm cho họ tự tin hơn đá làm cho họ duyên dáng hơn, hấp dẫn hơn, ăn nói lưu loát hơn và có tài hùng biện hơn với một cơ thể luôn tràn đầy sinh lực... Nhưng thật phũ phàng, nay họ trở thành ốm yếu tàn tạ và tự ti hơn bao giờ hết. Họ cho rằng đá không nguy hiểm lắm, thích thì chơi, không thích thì dừng, chơi được bỏ được, đá không nghiện vì không phải thuốc phiện, quyết tâm bỏ là được và cơ thể sẽ trở lại bình thường. Nhưng thực tế là khi đã biết sử dụng ma túy đá thì như đã trèo lên lưng hổ khó mà có cơ hội nhẩy xuống an toàn. Sự thật là các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy đá sẽ tiến triển thành bệnh mãn tính, thành bệnh tâm thần phân liệt.

 Có một điều mà tất cả những người đã từng sử dụng ma túy đá đều phải công nhận là tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, không tập trung, hay quên, chóng quên, trầm cảm, tiêu cực, hoặc nặng hơn thì có thể là hoang tưởng, ảo giác có thể kéo dài vài tháng, vài năm và lâu hơn nữa sau khi đã quyết tâm vĩnh biệt ma túy đá. Sự thật là khi đã biết đến đá dù ít dù nhiều thì người sử dụng đều bị thay đổi tính cách hành vi theo chiều hướng rất xấu như cục tính, xấu tính, khó kiểm soát về cảm xúc và hành vi. Tất cả các rối loạn về thần kinh đó làm cho họ không thể duy trì được các sinh hoạt và công việc thường ngày.
 Ma túy đá đốt cháy hệ thống sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, ma túy đá làm rối nhiễu sự liên lạc giữa các tạng phủ làm cho người sử dụng không thể cảm thấy bất kỳ một thứ niềm vui nào hết trừ khi họ sử dụng lại ma túy đá. Ảo giác do ma túy đá mang lại là giả, hậu quả mà người sử dụng phải trả là thật, nếu không được điều trị đúng cách thì phần đời còn lại của người đã sử dụng ma túy đá sẽ chỉ là một bản nhạc buồn và dài bất tận.

- Hiện nay do thiếu thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế về ma túy đá nên đại bộ phận mọi người, thậm chí cả các thầy thuốc đều dùng kiến thức và kinh nghiệm về nghiện Heroine làm hệ quy chiếu để kiểm tra và giám sát người sử dụng ma túy đá nên đã mắc rất nhiều sai lầm trong tư vấn điều trị cũng như quản lí giám sát. Người nghiện đã bị nhốt ở nhà hàng tuần, hàng tháng, được theo dõi giám sát chặt chẽ 24/24 mà không hề thấy họ vật vã, đau nhức, hay cuồng loạn gì, vẫn ăn ngủ bình thường và được kết luận là : KHÔNG NGHIỆN, nên chương trình theo dõi giám sát thử thách sẽ kết thúc và người nghiện lại đàng hoàng nghiện tiếp. Hậu quả : do thời gian dùng ma túy đá quá lâu, quá nhiều nên mức độ nhiễm độc quá sâu, tất đến dẫn đến bị nhiễm độc nặng, suy nhược, rối loạn thần kinh và loạn thần nên thời gian điều trị sẽ rất lâu và tốn kém. Rất nhiều trường hợp đã không giữ được mạng sống hoặc rơi vào cảnh tâm thần hoặc tàn phế suốt đời.

 CHÚ Ý :Khi không dùng, hoặc không được dùng, ma túy đá không có hội chứng cai như khi cai Heroine (không vật vã đau nhức, không ngáp, không chảy nước mắt nước mũi không dòi bò trong xương hay đau bụng đi ngoài) nên không thể dùng phương pháp cách li người nghiện ma túy đá để theo dõi họ được, nếu thầy thuốc tư vấn, điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy đá như đối với bệnh nhân nghiện Heroine, bệnh nhân sẽ cho rằng thầy thuốc không biết gì, không hiểu gì, không giúp gì được cho họ và họ sẽ từ chối điều trị.

  • Que thử ma tuý : que thử 1 chân chỉ dùng để thử heroine ( các chất có gốc thuốc phiện ), muốn thử các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) phải dùng que thử tổng hợp (que thử 4 chân hoặc 6 chân). Ma túy đá có trong máu từ 8 – 12 tiếng đầu sau khi sử dụng (đây là thời gian để tìm ma túy trong máu). Sau đó được đào thải qua Gan, Thận ra ngoài theo đường nước tiểu sau 72 tiếng hoặc muộn nhất là 94 tiếng ( thử sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này thì dù que thử có bao nhiêu chân đi chăng nữa cũng sẽ không tìm thấy gì hết )

 SỰ THẬT THỨ 2 : Khó khăn trong điều trị cai nghiện ma túy đá

Tây y đang gặp khó khăn trong việc chữa trị bệnh tâm thần nói chung và bệnh hoang tưởng ở người nghiện ma túy tổng hợp nói riêng vì chưa xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Tây y đang có 4 học thuyết khác nhau về khái niệm bệnhtâm thần.

1 - Thuyết bệnh lý học tế bào
2 - Thuyết “STRESS”
3 - Thuyết FROI (FREUD)
4 - Thuyết thần kinh của bệnh

Cả 4 thuyết này hiện nay đều đang song song tồn tại và tất nhiên người theo thuyết nào thì coi thuyết của mình là đúng còn các thuyết khác đều là sai lầm. 

Xem chi tiết tại đây : http://vietycotruyen.vn/tin-tuc/su-that-ve-ma-tuy-da.htm

Tây y trả lời câu hỏi: “Bệnh diễn ra như thư thế nào?” thì rất khúc triết và rất hay nữa. Nhưng khi trả lời câu hỏi: “Nguyên nhân gây bệnh là do đâu?”, tức là trả lời câu hỏi: “Tại sao bệnh lại diễn như thế ?” thì.... Tây y không nói.

 Qua nghiên cứu điều tri và theo dõi thực tế chúng tôi nhận thấy đại đa số các bệnh nhân đang điều trị cai nghiện ma túy đá nếu kéo dài liệu trình điều trị bằng các thuốc hướng thần ( an thần kinh, chống trầm cảm, bình thần, chỉnh khí sắc ) thì đến trên 90% bệnh nhân sẽ gặp các tác dụng phụ như : Ngủ nhiều, mệt mỏi, khô miệng, mờ mắt, táo bón, khích động, buồn nôn, bồn chồn lo lắng, tăng cân, rối loạn  vận động, rối loạn tình dục. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi bứt rứt khó chịu nên thường chống đối không tuân thủ phác đồ điều trị.

 SỰ THẬT THỨ 3 : Cách chữa bệnh nghiện ma túy đá (bệnh rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy đá) bằng Y học cổ truyền

- Như vậy muốn cai nghiện Ma túy đá thì cùng lúc phải đồng thời giải quyết được các vấn đề sau:

+ Giải độc triệt để độc tố ma túy đá đã nhiễm vào hệ thần kinh và các tổ chức tạng, phủ.

+ Cung cấp năng lượng để cấp cứu các tế bào thần kinh và chống suy kiệt cơ thể.

+ Dùng thuốc làm dịu các cơn điên (loạn thần) đồng thời làm dịu các thụ thể ở các khớp nối (xinap), ở đầu mút các tế bào thần kinh đang khát Dopamin (nguyên nhân sinh ra cảm giác có sâu bọ bò dưới da. Đồng thời với các thuốc giải tỏa sự ức chế nội quan ở tạng phủ, khôi phục chức năng chuyển hóa hằng định của các cơ quan nội tạng. Còn nếu chỉ tập chung đưa thuốc vào hệ thần kinh không thôi thì chưa triệt được gốc bệnh.

- Bệnh suy nhược thần kinh Tây y cho rằng chủ yếu do trạng thái tâm lý và áp lực thần kinh (stress) gây nên cho nên chỉ dùng phương pháp điều trị tâm lý và thuốc an thần để dập tắt những căn bệnh như: mất ngủ, hồi hộp, trầm cảm, hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Đây chỉ mới là cách chữa triệu chứng, tức là mới chỉ chữa ngọn mà chưa nhìn thấy được gốc bệnh.

- Đông y xác định đây là chứng “Tâm Thận bất giao – thủy hỏa vị tế”. Theo học thuyết thủy hỏa khí huyết của Hải Thượng Lãn Ông thì Thận thuộc hành Thủy, Tâm thuộc hành Hỏa. Thủy, Hỏa tương khắc nhưng phải nương tựa, khống chế bổ sung với nhau để hành khí, hoạt huyết, điều hòa cân bằng âm dương.

- Theo quy luật âm dương thì âm thăng, dương giáng, nên khí Thận thủy phải thăng lên, khí Tâm hỏa phải giáng xuống, sự giao lưu Thủy, Hỏa trong sự thăng giáng đó có chức năng cân bằng trạng thái tinh thần. Do nguyên nhân thận suy làm cho chức năng thăng phát thủy khí lên Tâm suy giảm không có khả năng kìm hãm hỏa khí xuống được. Khí hỏa thăng lên trên không bị kìm tỏa lộng hành mà sinh các chứng: Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi kiệt sức, mất ngủ, hay gặp ác mộng, khó tập trung, hay quên, chóng quên, nói năng lảm nhảm, bồn chồn day dứt, đầu choáng mắt hoa, di tinh mộng tinh, mồ hôi trộm, mệt mỏi kiệt sức, đau lưng. Mạch tế sác..

 Phép chữa căn bản : Giải độc - Bổ Thận dưỡng Tâm - Giao thông Tâm Thận.

Phương pháp điều trị cai nghiện ma túy đá của Việt Y Cổ Truyền

Khi người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp thì các hóa chất của ma túy đã tàn phá cấu trúc Gan, thay đổi các thành phần cấu tạo máu. Những hóa chất độc hại này đã từng bước làm biến dạng cấu trúc sinh học của Gan, Thận và hệ thống tuần hoàn mà đối tượng gánh chịu nhiều nhất là Tim. Hóa chất độc hại của ma túy tổng hợp đã trực tiếp tấn công vào nơi tàng Thần (Tâm), Tàng Hồn (Can), tàng Ý (Tỳ - Vị), tàng chí (Thận), tàng phách ( Phế)... làm cho “trí lực của cơ địa bị tổn thương và náo động làm cho hồn xiêu phách lạc - thần minh ý chí bạc nhược rụng rời mà phát sinh bệnh tâm thần. Chữa bệnh tâm thần tận gốc phát sinh của nó là phải khôi phục làm cho “Thể lực của cơ địa” lành mạnh thì “trí lực của cơ địa” từ đó được hồi phục.

- Cai nghiện ma túy đá (chữa bệnh ngộ độc Methamphetamine) đòi hỏi phải huy động nhiều nguồn tri thức y dược. Trên cơ sở lấy y lý y thuật cổ truyền và kiến thức y dược học hiện đại làm chủ đạo cùng với kinh nghiệm nhiều năm điều trị cai nghiện ma túy, kinh nghiệm chữa bệnh nhiễm thuốc độc và điều trị bệnh nhân tâm thần. Việt y cổ truyền đã có được phương pháp và bài thuốc chữa trị rất hiệu quả, phàn lớn bệnh nhân nghiện ma túy đá được chúng tôi nhận chữa đều khôi phục sức khỏe nhanh và trở về trạng thái tỉnh táo minh mẫn như người bình thường.

- Thuốc dùng để điều trị được bào chế từ các vị thuốc gia truyền quý hiếm, thuốc không có độc, không có chất gây nghiện. Loại thứ nhất có tên là Phục Thần, uống từ 10 đến 20 ngày, loại thuốc thứ hai có tên là Dưỡng Thần dùng kế tiếp sau khi người bệnh đã thức tỉnh.

- Ma túy đá vào cơ thể sau 3 ngày cơ bản đã bị bán hủy hết nếu không được dùng tiếp sẽ xuất hiện các triệu chứng, mệt mỏi và kiệt sức, cáu gắt, bồn chồn không yên và sau đó là trầm cảm, lo sợ và tiêu cực. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị bằng thuốc Phục Thần.Thời gian từ 10 đến 20 ngày tùy từng trường hợp cụ thể, khi người bệnh đã có dấu hiệu thức tỉnh thì chuyển sang dùng thuốc dưỡng thần. Giai đoạn dưỡng thần có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng để củng cố kết quả chữa bệnh.Thuốc cai nghiện của Việt Y Cổ Truyền làm dịu các cơn điên đồng thời giải tỏa sự ức chế nội quan và khôi phục chức năng tạng phủ, hồi phục sức khỏe nhanh nên bệnh nhân cảm thấy thoải mái dễ chịu, ngày càng tỉnh táo và tuân thủ rất tốt liệu trình điều trị.

 Nghiện ma túy đá dẫn tới nhiễm độc và suy nhược thần kinh, suy kiệt cơ thể, gây bệnh cho tim, tổn thương não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần. Chữa bệnh cho người nghiện ma túy đá cũng như điều trị phục hồi cho người bị tai biến mạch máu não, sau khi đã được cấp cứu và điều trị loạn thần bằng y học hiện đại nên chuyển ngay sang điều trị phục hồi bằng y học cổ truyền càng sớm càng tốt để khả năng phục hồi được cao nhất.

 CÁC BÀI THUỐC KINH NGHIỆM CỦA VIỆT Y CỔ TRUYỀN

THUỐC GIẢI ĐỘC.

Bài số1

1. Hoàng liên:12g

2. Hoàng bá:8g

3. Hoàng cầm: 8g

3. Hoa Kim ngân:10 gam

4. Liên kiều:10 gam

5. Chi tử:10g

6. Thổ phục linh: 20g

7. Huyền sâm :10g

8. Cam Thảo: 6 gam

Sắc uống ngày 1 thang, uống từ 3 đến 5 thang

Bài số 2

Dùng thay bài số 1
- Đậu xanh cả vỏ: 100g
- Cam thảo bắc: 20g
Sắc lấy nước đặc uống nhiều lần trong ngày

THUỐC BỔ THẦN KINH
Bổ thận, ích khí, hành khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, an thần
1- Thục địa: 12g
2- Đỗ trọng: 12g
3- Sinh hoàng kỳ: 20g
4- Hoài sơn (sao vàng): 12g
5- Bạch truật: 12g
6- Mạch môn: 12g
7- Trần bì: 04g
8- Xuyên khung: 10g
9- Hà thủ ô đỏ (chế ): 12g

10- Táo nhân (sao sém ): 12g
11- Tang ký sinh: 20g
12- Cam thảo: 10g
13- Củ bình vôi : 16g

Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, uống thuốc sau khi đã ngưng sử dụng ma túy từ 6 đến 8 tiếng. Điều trị cắt cơn uống 10 thang, điều trị duy trì uống 20 thang

- Nếu tiêu chảy: thêm Mộc hương 10g
- Nếu mất ngủ: thêm Quyết minh tử sao12g, Long nhãn 12g
- Nếu ho nhiều: thêm Sa sâm 12g, Tang bạch bì 12g, cát cánh 12g
- Nếu khát nước nhiều: thêm Mạch môn 10g
- Nếu đau nhức dòi bò nhiêu nhiều thêm rễ xấu hổ 20g, địa cốt bì 12g
- Nếu uống duy trì : Củ Bình vôi 6g

Có thể nói chính xác rằng bệnh nhân cai nghiện ma túy thường nhận được rất ít sự giúp đỡ trực tiếp từ xã hội, từ các thầy thuốc( vì bị kỳ thị ). Thậm chí nhiều người còn coi đây là một cơ hội để kiếm tiền, nên có rất ít các phương pháp chữa bệnh cũng như các bài thuốc được phổ biến rộng rãi để người bệnh có cơ hội được tiếp cận. Hai bài thuốc trên đây có tác dụng giải độc, bổ thận, ích khí, hành khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, an thần hỗ trợ rất tốt cho người cai nghiện ma túy. Thuốc đã được dùng để điều trị cho rất nhiều bệnh nhân, an toàn, kinh tế và đạt hiệu quả cao. Đây là chia sẻ của cá nhân tôi, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm với công tác cai nghiện ma túy. Các bạn cứ yên tâm sử dụng, nếu cần tôi giúp đỡ tôi luôn sẵn lòng. Các trường hợp sử dụng ma túy đá nếu đã có các rối loạn tâm thần trầm cảm, hoang tưởng thì phải sử dụng phương pháp và bài thuốc đặc trị khác

Chúc các bạn sớm thoát khỏi nanh vuốt ác độc của ma túy !

Ảnh của Vinh Quang Kiều.